เตรียมพบนิทรรศการเจ๋งๆ เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเพศทางเลือกกับมิวเซียมสยาม ที่ประชาชนมีส่วนร่วมกับนิทรรศการได้ พร้อมเตรียมจัดนิทรรศการหมุนเวียนครั้งยิ่งใหญ่ กลางปีนี้

เตรียมพบนิทรรศการเจ๋งๆ เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเพศทางเลือกกับมิวเซียมสยาม ที่ประชาชนมีส่วนร่วมกับนิทรรศการได้ พร้อมเตรียมจัดนิทรรศการหมุนเวียนครั้งยิ่งใหญ่ กลางปีนี้

มิวเซียมสยาม ปล่อยวีดีโอไวรัลตัวใหม่ล่าสุด เชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมส่งสิ่งของ และเรื่องราวที่ว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ การค้นพบตัวตน แรงบันดาลใจในการเลือกเป็นในสิ่งที่ตนเองต้องการ ตลอดจนสิ่งของที่แสดงถึงการยืนหยัดสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมของกลุ่มเพศทางเลือก อาทิ ภาพถ่ายความทรงจำในวัยเด็ก ของเล่น ของสะสม สิ่งของรอบตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นต้น ตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 มีนาคม 2561 เพื่อนำมาคัดเลือกจัดแสดงในนิทรรศการหมุนเวียนครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงกลางปี 2561

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า มิวเซียมสยาม ได้เปิดตัววิดีโอไวรัลตัวล่าสุด ในโลกโซเชียลมีเดีย วัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการร่วมเปิดรับสิ่งของ และเรื่องราว (Call for Objects and Stories) ที่นำเสนอเรื่องราวความหลากหลายทางเพศในมุมมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่มีเรื่องราวเบื้องหลังของการค้นพบตัวตน ภาพถ่าย ของเล่น ของสะสมที่ชื่นชอบ สิ่งของของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนสิ่งของที่เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแรงผลักดันของตนเอง เพื่อนำมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่ของมิวเซียมสยาม โดยโครงการเปิดรับสิ่งของและเรื่องราว เริ่มต้นแล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 มีนาคม 2561

นายราเมศ กล่าวต่อว่า กิจกรรมดังกล่าว นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของมิวเซียมสยาม ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกคน สามารถเป็นส่วนหนึ่งกับนิทรรศการของมิวเซียมสยาม โดยการแบ่งปันสิ่งของสิ่งของและเรื่องราวต่างๆ ที่เราเปิดรับอย่างเต็มที่จากทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไรก็ตาม ประสบการณ์และเรื่องราวด้านความหลากหลายทางเพศในมุมมองต่างๆ ซึ่งสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้อีกหลายๆ คนได้เข้าใจในตัวตน ช่วยให้สังคมเข้าใจความแตกต่างและยอมรับในความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น โดยได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากประชาชน มีผู้สนใจส่งสิ่งของและเรื่องราวเข้ามาจำนวนมาก อาทิ ภาพถ่ายการแสดงในวัยเด็กที่ทำให้ค้นพบตัวตนด้านความหลากหลายทางเพศ ตุ๊กตาบาร์บี้ ของเล่นของสะสมที่เป็นแรงบันดาลใจในการแสดงออก ชุดแสดงที่ใส่ประกอบอาชีพในชีวิตประจำวัน และใบอนุญาตแต่งกายตามเพศสภาพ ของที่ระลึกจากการยืนหยัดสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมจนได้รับการยอมรับจากสังคม เป็นต้น

ทั้งนี้ มิวเซียมสยามเล็งเห็นถึงความน่าสนใจในประเด็นความหลากหลายทางเพศ ที่แม้ว่าจะได้รับการกล่าวถึงในสังคมปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่สังคมเองยังขาดความเข้าใจในประเด็นดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ มิวเซียมสยามจึงเตรียมจัดแสดงอีกหนึ่งนิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่ ที่มีเนื้อหาว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ ให้ประชาชานเรียนรู้และทำความเข้าใจในความหลากหลายที่เกิดขึ้นในสังคมไทยปัจจุบัน โดยมีกำหนดจัดแสดงในช่วงกลางปี 2561 นี้ นายราเมศ กล่าวสรุป

สำหรับผู้สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดขั้นตอนการส่งสิ่งของเพื่อนำไปจัดแสดงได้ กับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 432 หรือ www.museumsiam.org

– วิธีการส่งสิ่งของและเรื่องราว

  1. ถ่ายรูปสิ่งของดังกล่าว (อย่างน้อย 1 – 5 ภาพต่อชิ้น) ที่ต้องการส่งเข้าคัดเลือกจัดแสดงในนิทรรศการ
  2. เขียนเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสิ่งของดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต แรงบันดาลใจที่ได้รับจากวัตถุดังกล่าว ความสัมพันธ์หรือความหมายของวัตถุที่มีต่อตัวคุณ (ทั้งความทรงจำที่ดีและร้าย เพื่อเตือนใจ ตอกย้ำ หรือรำลึก)
  3. ส่งภาพและเรื่องราวดังกล่าว พร้อมข้อมูลติดต่อกลับ ที่ ภายในวันที่ 10 มีนาคม 2561
  4. สิ่งของและเรื่องราวที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับการติดต่อกลับ เพื่อสัมภาษณ์และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
  5. ระยะเวลาการจัดแสดง ระหว่างเดือนพฤษภาคม – กันยายน 2561 ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ
  6. มิวเซียมสยามมีหน้าที่ในการขนย้าย ดูแลวัตถุระหว่างการขนย้ายและจัดแสดง พร้อมทำประกันภัยให้วัตถุจัดแสดงทุกรายการ

ที่มา www.thaipr.net